[suanboard monotone logo : 2777 bytes]
[header decor line : 64 bytes]
HOME RULE FAVOURITE MEMBER ZONE REACTIVATE FORGET PASSWORD    

SEARCH [icon freecompose : 217 bytes]
[icon register : 195 bytes] สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก : โพสต์รูป, รูปแบบตัวอักษร, ไอคอน, bookmark, ค้นหาข้อความ ฯลฯ [icon login : 178 bytes]

[icon-delete : 101 bytes]
" [เสริมจากกระทู้แนะแนวอาชีพพี่จากัวร์] เงินเดือนเชฟ "
มีโอกาสได้คุยกับเชฟใหญ่โรงแรมระดับโลกในประเทศไทยหลายๆท่านครับ จริงๆก็อยากทราบมานาน ไม่ได้จะละลาบละล้วงเรื่องส่วนตัวท่านๆเหล่านั้นหรอกนะครับ แต่ผมชอบมองคนที่ประสบความสำเร็จแล้วมองเส้นทางเดินของเค้า เอาไว้เล่าให้เด็กๆฟัง จากกระทู้ก่อนๆมีอยู่กระทู้นึง พี่jaguar ได้กรุณาแนะแนวอาชีพต่างๆสอนน้องๆ แล้วเอ่ยถึงว่าเงินเดือนเชฟเด๋วนี้ไม่น้อย

ผมขออนุญาตเสริมเพื่อเป็นข้อมูลเพิ่มเติมครับ

ผมมีโอกาสไปพักที่โรงแรมแมนดารินโอเรียนเต็ลดาราเทวี แล้วนั่งคุยกับเชฟใหญ่ชาวฝรั่งเศสของที่นี่ ด้วยความที่แกมารับตั้งแต่กำลังจะเข้าโรงแรมแล้วก็เทคแคร์อย่างดี เลยขอสำภาษณ์แก เรียนเชฟแกว่าเพื่อนำไว้แนะแนวอาชีพเด็กๆรุ่นหลัง อยากเรียนถามเชฟว่า Executive chefโรงแรมแบบนี้ ได้รายได้กันอย่างไร

จากการสรุปความออกมาประมาณนี้ครับ

-Executive chef คือเชฟใหญ่ของโรงแรม เงินเดือนประมาณ200,000-600,000 นี่คือในฐานะลูกจ้างไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการ +service charge อีกไม่น้อย ยิ่งแขกเยอะก็ยิ่งได้เพิ่มจากเงินเดือน
-Pastry chef เชฟของหวาน เงินเดือนประมาณ 150,000-400,000 ซึ่งเชฟขนมที่ดาราเทวีเป็นเชฟคนไทยครับ
-Chef ประจำร้านอาหารต่างๆของโรงแรม เงินเดือนประมาณ 50,000-100,000++ service charge เช่น เชฟของร้านอาหารไทยของโรงแรมโอเรียนเต็ลกรุงเทพฯมีเงินเดือนมากกว่า100,000 +ค่าลิขสิทธิ์หนังสือทำอาหาร พรีเซนเตอร์ผลิตภัณฑ์ทำอาหาร ออกรายการต่างๆ+บินฟรีทั่วโลกไปสอนทำอาหารไทย เป็นเชฟรับเชิญตามโรงแรมดังๆ รวมๆแล้ว ร่วม500,000 up ต่อเดือนครับ


ที่นี้คำว่า Executive chef คือจะเป็นเชฟที่ออกแบบเมนูอาหาร ครีเอตอาหารจานต่างๆว่าจะใช้เครื่องปรุงอย่างไร พรีเซนต์อย่างไร นำวัตถุดิบเข้าจากบริษัทใด รวมถึงการคุมต้นทุน และเมื่อเมนูต่างๆลงตัว ก็จะเริ่มถ่ายทอดให้กุ๊กในครัว โดยทั่วๆไปExecutive chefจะไม่ได้ลงมือทำเอง แต่จะเป็นเหมือนคนครีเอตเมนูและคุมมากกว่า อย่างบางห้องอาหาร เช่นเลอนอมังดดี เชฟใหญ่ เป็นเหมือนด่านหน้าในครัว รับorderจากพนักงานว่า ลูกค้าชื่อบาส สั่งอาหารจานนี้ ต้องปรุงสูตรนี้ แต่งแบบนี้ ไม่ใส่ผักแต่งด้วยอันนี้แทน หนักเครื่องปรุงนี้ แล้วเชฟใหญ่จะเป้นคนเช็คอาหารจานนั้นก่อนออกเสิร์ฟ

ที่นำมาเล่าให้ฟังเผื่อว่า น้องๆคนไหนเป็นคนชอบด้านอาหาร เด๋วนี้อาชีพเชฟไม่จนแน่ๆครับ จริงๆแล้วทุกอาชีพในโลก ไม่มีอาชีพไหนจน ถ้าน้องเก่งและเป็นสุดยอดในด้านนั้นๆ ถ้าน้องรักที่จะทำอะไรแล้วทำสิ่งที่ตัวเองรักให้เต็มที่ โอกาสจะวิ่งมาหาคนที่มีความสามารถเสมอ

โดยเฉพาะเมืองไทย อาชีพด้านอาหารและการบริการ ไม่อับจนแน่ๆ เพราะกรุงเทพฯเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับ1ของโลกมาหลายปีซ้อน

22 ก.ค. 54 / 17:47
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
view 3120 : discuss 20 : rating - : bookmarked 1 : vote 1 203.211.92.26

#1# - 663853 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] คนที่คนหาตัวเองเจอว่ารักทางด้านนี้ หมั่นบ่มฝีมือตัวเองให้เป็นที่สุด
ถ้าทำขนมก็ดูบรรดาพวกเชฟเทพๆแล้วทำให้ได้แบบเค้าทีละอย่าง จนกระทั่งครีเอตเมนูเป้นของตัวเองได้ ถ้าทำอาหารประเภทไหนก็จงเชี่ยวชาญประเภทนั้นชนิดที่ทำได้ทุกจาน ออกมารสชาติคงที่ พรีเซนต์จานได้สวยงามดังเช่นบรรดาเชฟใหญ่ๆทำออกมา

กรุงเทพฯเป็นเมืองแห่งโอกาสด้านนี้จริงๆครับ

เพราะกรุงเทพฯเป็นเมืองหลวงด้านอาหารของโลก จากการจัดอันดับของนิตยสารต่างประเทศกี่รอบต่อกี่รอบ กรุงเทพฯก็นอนมา
อาหารในเมืองเราอร่อย ราคาไม่แพง เช่น อาหารฝรั่งเศสในกรุงเทพฯ ใช้วัตถุดิบนำเข้าจากฝรั่งเศสทั้งหมด ใช้วิธีปรุงเหมือนกัน เชฟระดับเทพเหมือนกัน แต่ถูกกว่าท่านในฝรั่งเศสเกือบ5เท่า และส่วนใหญ่คนต่างชาติบินมากรุงเทพฯเพียงเพื่อทานอาหารไม่น้อยเลยครับ

ให้ไว้เป็นข้อมูลและเป็นกำลังใจให้ครับ

22 ก.ค. 54 / 17:53
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 663853 203.211.92.26

#2# - 663854 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ธุรกิจอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่ใช้ "วิชา"
กำไรสูงมาก

เช่น ขนมมาการูนกล่องนี้

ทราบจากเชฟว่า food costแบบวัตถุดิบดีที่สุดจากทุกมุมโลก ใช้วนิลาจากฝัก ใช้ช็อคโกแลตเบลเยียม ตกประมาณชิ้นละ1บาท กล่องละไม่เกิน7บาท
แต่สามารถขายได้240บาท แต่ทานในร้านมีservice charge อีก
กำไรกว่า3000% แล้วขนมแบบนี้ขายดีด้วยครับ เพราะมีคนทำเป็นไม่เยอะ
แต่คนชอบทานเยอะ ผมเห็นร้านที่พารากอนขายชิ้นละ40ก็มี ทั้งๆที่ดูจากวัตถุดิบไม่มีทางถึงชิ้นละ50สตางค์ แต่คนก็ซื้อกันเยอะ

22 ก.ค. 54 / 18:03
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 663854 203.211.92.26

#3# - 663855 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] อยากทำขนมเป็น จะได้เอาไว้ให้แฟนประทับใจ ผมต้องเริ่มไปเรียนจากที่ไหนอ่ะครับ (ที่ๆทำออกมาฝีมือประมาณขนมในโรงแรมหรูอ่ะครับ)
22 ก.ค. 54 / 18:07
0 0
กึ้น@SK131 TheZonker [icon smile : 92 bytes] (1639) : n/a : n/a : n/a
followup id 663855 61.47.30.22 <= 192.168.114.240

#4# - 663868 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ...ลาออกไปเรียนทำกับข้าวตอนนี้ทันไหมเนี่ย
22 ก.ค. 54 / 22:45
0 0
แกะขนฟู [icon smile : 92 bytes] (6652) : [ protect email from spamware ]
followup id 663868 61.90.119.52

#5# - 663869 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] บาสเอาลาภก้อนใหญ่มาบอกน้องๆ ปกติของพวกนี้เขาปิดบังกัน อะไรที่เป็นเงิน เป็นทอง หาคนสอนลำบาก แล้วเขาก็ไม่บอกกัน

เรียนสวนกุหลาบมันดีตรงนี้แหละ

ในต่างประเทศ อาชีพที่คนยกย่องมาก คือ Chef ที่ดังระดับประเทศ ระดับโลก เรียก Celeb Chef .trend นี้เป็นกันทั้งโลก ดังเหมือนดาราดังๆของโลก

ทำไมจืงเป็นที่ยกย่อง เพราะรายได้สูงมากๆ มีเกียรติ ดูหนังจะเห็นว่า โต๊ะคนสำคัญจะมี เชฟ มาคุยด้วย หนังสือ นิตยสาร อาหาร ราคาจะแพงมาก

หม่อม ถนัดศรี หมืกแดง ช่อง 5 สันติ แม่ช้อย นางรำ เป็นแบรนด็ที่คนเชื่อถือ ขายแบรนด็ได้ ราคาปีละเป็นหมื่น ต่อร้าน เอาไปเป็นแบรนด็ การันตี ผลิตภัณท็ ค่าโฆษณา ระดับดารา

มูลค่าส่งออกอาหารปีละสามล้านล้านมั้ง รายจ่ายหลักอันดับ 2 ของคนคือ กินข้าวนอกบ้าน ร่วม สามล้านล้านมั้ง โฆษณาอาหารอยู่ใน top ten เสมอ
ในอนาคต คนมากขื้น อาหารจะแพง อะไรที่เกี่ยวกับอาหารสุดยอดมาก

สังเกตุในห้าง อาหารทั้งนั้น อาหารริมถนนขื้นห้างหมด เย็นเตาโฟ จิ้มจุ่ม ยำแซ่บ สุกี้ วัตถุดิบ เช่น กะปิ น้ำปลา กะเทียม ยอดขายเป็นพันล้าน หมื่นล้าน
บริษัท เล้ยงเป็ดส่งออก อยู่ไนตลาดหุ็น

เรียนวิทยาศาสตร็ หรือ อะไรจับมาประยกต็กับอาหารขายได้หมด

งานแต่งงาน เป็นรายได้หลักของเชฟ โรงแรมก็จะส่งงานมาให้เชฟ ในเครือข่ายทำ เดือนละสามแสนห้าสบาย เห็นน้องบางคนมาถาม อยากไปนอก อยากอยู่นอก ก็เรียนอาหารติ จะไปกับเครือเชน โฮเตล หรือสมัครตรงก็ได้

อนาคต อยากเป็นเจ้าของก็เปิดร้านเอง จะเปิดสอน พูดปะกิด เป็น ก็รวย
เขียนหนังสือขายก็ได้ จะพัฒนาวัตถุดิบส่งขาย ในประเทศ นอกประเทศ ก็ได้ ทำอาหารพร้อมอบขายนอกก็ได้ เป็นผู้นำเข้าวัตถุดิบก็ได้

เห็นไทคูน มาจากพวกทำอาหารกันเยอะ ดูร้านญี่ปุ่น เกาหลี เมืองไทยก็ได้

คนรวย เพราะรู้เร็วกว่าคนอื่น

เอ้อ โรงแรมเมืองไทย เขาส่งอาหารพร้อมเสิร็ฟ ไปนอกด้วยนะ
22 ก.ค. 54 / 23:14
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 663869 124.122.215.126

#6# - 663870 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] จิงๆ ตอนแรกผมก็อยากเรียนทำอาหารนะคับ เห็นมีแต่ที่ดุสิตธานีอะ
แม่บอกว่าหางานยาก - -'' เลยไม่เข้า

ตอนนี้เลยเรียนคณะอื่นแทน แต่ถ้าผมยังอยากเป็น Chef อยู่อะคับจะทำได้มั้ย
ไปเรียนที่ใหนดี ค่าเรียนประมาณเท่าไรคับ ชอบอาหารไทยประยุกต์อะคับ :D

อยากทำอาหารให้คนกินมีความสุข ทุกๆ คำที่กลืนลงไปอะคับ ^^
22 ก.ค. 54 / 23:43
0 0
กุอยากทำอาหาร [icon smile : 92 bytes] (6566) : n/a : n/a : n/a
followup id 663870 223.206.164.182

#7# - 663871 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ตอบกื๋นนิดนืง มีสอนที่ดุสิตธานี ที่โอเรียนเตลก็สอน มันเหมือนเรียนอาร็ทส็
ถ้าเรียนพวกเทคนิคการแพทย็ วิเคราะห็ขี้ เยี่ยว เลือด หรือ ผสมสารเคมีในห้องแลบ เรียนอาหารดีกว่า คล้ายกันแหละ แต่หอมกว่า

พวกโฮเตลที่มีเชน เขาทำพร้อมอบ พร้อมปรุงส่งนอก เพราะวัตถุดิบไทยถูกกว่าครับ ก็เป็นงานของเชฟ นี่แหละ งานคล้ายหมอ แต่ไม่เครียด

ที่จริงอาชีพที่ทำเงินเยอะมาก คือ อู่ซ่อมรถ พวกนี้กลายเป็นเอเยนต็กันเยอะ

รถหนื่งคัน ใช้ชิ้นส่วนราว 200000 ชิ้น

ลองคิดจำนวนรถเมืองไทยดู อู่มีรายได้หลัก จากซื้อชิ้นส่วนเยอะมาก

มีราคานำเข้าแบบเสียภาษีน้อย มีอะไหล่มือสอง มีเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ไปขายต่อ อูย ขี้เกียจบรรยาย

คอนเฟิร็ม ว่าคนมากมายมั่งคั่งมาจาก อะไหล่รถยนต็ ที่คนทั่วไปไม่รู้จักพรอก

มูลค่าปีหนื่งหลายล้านๆบาท มีคนทำไม่เยอะ

รู้เรื่องดีๆ ไปตั้งโรงงานผลิตอะไหล่ ซัก 1 ใน 20000 ชิ้น ขายทั่วโลก ก็เป็นเจ้าของบริษัทในตลาดได้แล้ว
22 ก.ค. 54 / 23:51
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 663871 124.122.215.126

#8# - 663878 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ออกตัวไว้นิดนืง ว่าไม่เคยไปสำรวจว่า คนที่เรียนจบปริญญาตรีจากดุสิตไป ไปทำงานอะไรบ้าง หางานยากจริงหรือเปล่า babymine ช่วยเล่านิดนืง

น้องที่สนใจควรไปคุยกับมหาวิทยาลัยโดยตรง หรือโรงเรียนอาจเชิญมาบรรยายก็ดีครับ
23 ก.ค. 54 / 07:12
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 663878 124.122.215.126

#9# - 663908 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] หางานยากไหม?

ส่วนตัวผมเองมองว่าไม่ยากนะครับ
แต่มันขึ้นอยุ่กับตัวคุณเองด้วยว่ามีความสามารถพอที่จะเป็นตัวเลือกให้นายจ้างหรือเปล่า

อาชีพนี้ต้องใช้ความรักครับ จริงๆพื้นฐานของการทำงานในชีวิตสั้นๆนี้ ควรใช้ความรักทุกอาชีพละครับ เพราะมันจะทำให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี

ตัวผมเองก็ไม่ได้ทำอาหารเก่งขั้นเทพอะไรหรอก ทุกวันนี้เพิ่งจะทำงานเข้าปีที่สี่ ยังต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์อีกเยอะ แต่ก็ถือว่าเดินมาไกลกว่าคนอื่นพอสมควร

อาชีพเชฟมีโอกาสในการทำงานเยอะครับ เพราะอะไร
เพราะว่าอาหารเป็นปัจจัยสี่ของมนุษย์ ทุกวันนี้คนไม่ได้กินแค่อิ่มท้อง
คนยังกินเพื่อสนองนีดต่างๆอีกด้วย ความหรูหรา ความพอใจที่ได้กินอาหารอร่อย รสชาติดี สะอาด ตื่นตาตื่นใจ

ถ้าใครที่ทำงานอยุ่ในวงการจะรู้ว่า โอกาสมีเยอะถ้าคุณแน่พอ เพื่อนร่วมรุ่นผม อยู่เมืองนอกเกินครึ่งรุ่นครับ รายได้ต่อเดือน หักลบแล้ว เหลือกินเหลือเก็บสร้างครอบครัวได้ไวกว่าเมืองไทยหลายเท่าตัว ส่วนตัวผมเองเป็นโรค thailand sickครับ ไปได้ไม่นาน ขอกลับมาอยุ่ใกล้พ่อแม่เมืองไทยดีกว่า

ในเมืองไทยรายได้เซฟไทยจริงๆไม่เยอะครับ ถ้าเพิ่งเริ่มเข้าทำงาน ก็พอๆกับ พนักงานทั่วไปของบริษัท ต้องอาศัยการไต่เต้า ปรับตำแหน่งไปเรื่อยๆ ช้าเร็วขึ้นอยุ่กับความสามารถ พอถึงระดับหัวหน้าoutlet แล้ว ครึ่งแสนต่อเดือนไม่ยากแล้วละ
23 ก.ค. 54 / 13:13
0 0
babymine121 [icon smile : 92 bytes] (45) : n/a : n/a : n/a
followup id 663908 124.120.140.44

#10# - 663914 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] อยากถามพี่ babymine121 ครับ สงสัยมานานแล้วว่า

คนเป็นเชฟเนี่ย ส่วนใหญ่แล้วเค้าทำอาหารกินเอง หรือเค้าก็ซื้อข้าวตามร้านกินแบบคนทั่วไปครับ

แล้วถ้าทำอาหารกินเองเนี่ย เค้าตกแต่งจานให้สวยหรูเหมือนตอนจะเอาไปเสิร์ฟให้ลูกค้าป่าวครับ

หรือว่าแค่เอามาวางๆไว้ในจาน แล้วก็กินเลย ไม่ต้องทำให้สวยงามมากก็ได้

เพราะผมคิดว่า ตกแต่งไป เดี๋ยวก็เอาเข้าปากตัวเองอยู่ดี จะตกแต่งไปทำไม ฮ่าๆๆ
23 ก.ค. 54 / 15:18
0 0
Goo [icon smile : 92 bytes] (1859) : n/a : n/a : n/a
followup id 663914 125.24.193.49

#11# - 663916 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] กินเองหมายถึงที่ทำงาน หรือ ในชีวิตส่วนตัว ครับ

ถ้ากินเองของผมในชีวิตปกติก็กินเหมือนคนทั่วไปละครับ ข้าวราดแกง ตามสั่ง ยัน บุฟเฟ ทำเองแล้วแต่โอกาส แต่เปอเซนที่ผมจะไปหาอะไรดีๆกินน้อยมากครับเนื่องจากเบื่ออาหารซะมากกว่า คนอื่นๆอาจะตื่นเต้นเวลาเห็น ตับห่าน ขาแกะ ปูอลาสก้า เนื้อวากิว เมนล๊อบสเตอร์ บลาๆ
แต่ผมเฉยๆแบบว่ากินแค่ให้ได้รู้ ซะมากกว่า ไม่ได้กินเอาคุ้มเอา ไฮโซ

ส่วนที่ทำงานปกติแล้วเขามีห้องอาหารพนักงานครับ ทุกคนกินเหมือนกันหมด

เชฟก็คนนะค้าบบ
แต่ผมอาจจะเลือกกินนิดนึง
23 ก.ค. 54 / 16:17
0 0
babymine121 [icon smile : 92 bytes] (45) : n/a : n/a : n/a
followup id 663916 110.169.200.147

#12# - 663928 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เราไม่น่ามาเป็นดีเจเลย Y_Y
23 ก.ค. 54 / 20:54
0 0
เอี่ยว [icon smile : 92 bytes] (54) : n/a : n/a : n/a
followup id 663928 58.8.166.221 <= 10.10.10.61

#13# - 663941 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ขอบคุณพี่ๆทุกคนสำหรับข้อมูลครับ น่าสนใจมากๆเลย

Chef เป็นทักษะใกล้ปัจจัย4มาก ไม่เหมือนนักกีฬากระทู้นู้น
เป็นทักษะได้ยาก พังเร็ว (เจ็บง่าย) แถมประยุกต์กับอย่างอื่นก็ยาก
นักกีฬาตกงานนี่ไม่แปลกใจเลยครับ
24 ก.ค. 54 / 01:10
0 0
เบอร์10 [icon smile : 92 bytes] (7098) : n/a : n/a : n/a
followup id 663941 202.91.18.170

#14# - 663944 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] คิดว่า ตอนเข้ามหาลัย ถ้ามีเวลาจะไปเรียนทำขนม กับเรียนภาษาญี่ปุ่นจิงจังซะที
24 ก.ค. 54 / 08:19
0 0
กึ้น@SK131 TheZonker [icon smile : 92 bytes] (1639) : n/a : n/a : n/a
followup id 663944 125.25.74.254

#15# - 663947 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ขออนุญาตบาส เอากระทู้ของเบอร็ 10 มาแปะ

http://www.suanboard.net/view.php?p=view&kid=66153
24 ก.ค. 54 / 08:38
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 663947 115.87.20.180

#16# - 663948 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] วิทยาลัยดุสิธานี เปิดรับสมัครนักเรียน ชั้นม.6 เกรดเฉลี่ย 3.00 ขึ้นไป สมัครด้วยตนเองหรือส่งใบสมัครพร้อมเอกสาร

ภายในวันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม 2554 สำหรับการรับสมัครครั้งที่ 1

และวันศุกร์ที่ 6 มกราคม 2555 สำหรับการรับสมัครครั้งที่ 2

ผู้ที่สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.dtc.ac.th
24 ก.ค. 54 / 10:04
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 663948 115.87.20.180

#17# - 663949 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ขอแนะนำ วืทยาลัยดุสิตธานี ดูเหมือนจะมีนักเรียนสวนกุหลาบ ไปเรียนทุกปี

บางปีเข้าไปเรียนถืง 5 คน เรียนจบได้ปริญญาตรี มีเรียน ป โทด้วย

มี 2 หลักสูตร ไทย และ นานาชาติ

มีทุน
หลักสูตรไทยค่าเรียนราว 4 แสน ตลอดหลักสูตร

นานาชาติราว 1 ล้าน จบมารายได้ดี มีงานทำ


http://www.dtc.ac.th/v2009/Thai/prospective_student/index.html
24 ก.ค. 54 / 10:09
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 663949 115.87.20.180

#18# - 663996 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] อยากบอกน้องๆที่สนใจจะเรียนก่อนว่า

ต้องถามตัวเองก่อนนะ ว่าพร้อมกับอาชีพนี้หรือยัง ศึกษาความเป็นมาเป็นไปก่อน ไม่ใช่มองแค่เรื่องเงินเพียงอย่างเดียว
เพราะหลายคนพอเริ่มเรียนแล้วไปไม่ถึงฝั่งฝันก็เยอะ จบมาแล้วทำงานไม่ตรงสายก็เยอะ
งานแบบนี้ใช้ชีวิตไม่เหมือนคนททั่วๆไป ไม่ได้เข้างาน แปดโมงเลิกหกโมง ไม่ได้หยุดเสาร์อาทิตย์ เทศกาล ก็ไม่ได้ไปฉลอง ทำงานในครัวยืนตลอด ไม่ได้นั่ง ถามตัวเองก่อนรับได้หรือเปล่า

จบที่ดุสิตธานีไม่ได้แปลว่าต้องทำอาหารในครัวโรงแรมหรือร้านอาหารอย่างเดียว

อาชีพที่ทำได้ยังมีอีกเช่น
นิตยสาร ครัว รายการทีวี บริษัทจัดงานเลี้ยง บริษัทอาหาร (เยอะมากๆๆ)
โรงงาน เปิดกิจการตัวเอง supplyเกี่ยวกับอาหาร บลาๆๆ
24 ก.ค. 54 / 17:57
0 0
babymine121 [icon smile : 92 bytes] (45) : n/a : n/a : n/a
followup id 663996 124.120.138.160

#19# - 664137 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] พี่ babymine พอจะสามารถคุยเป็นการส่วนตัวได้ไหมอ่าครับ พี่จบจากดุสิตหรือเปล่าครับ เพราะตอนนี้ผมเรียนอยู่ที่ดุสิตธานีอ่าครับพี่
25 ก.ค. 54 / 22:59
0 0
PUUUOP [icon smile : 92 bytes] (7496) : n/a : n/a : n/a
followup id 664137 58.9.122.61

#20# - 664164 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ส่งเมลล์มาละกัน aodosk121@hotmail.com
26 ก.ค. 54 / 12:14
0 0
babymine121 [icon smile : 92 bytes] (45) : n/a : n/a : n/a
followup id 664164 125.24.161.46